Công nghệ VAR sẽ được áp dụng tại World Cup 2018

Công nghệ VAR sẽ được áp dụng tại World Cup 2018

178
0
SHARE

Những ngày gần đây, cả giới túc cầu đang xôn xao thông tin FIFA sẽ xem xét áp dụng công nghệ VAR (hỗ trợ trọng tài bằng hình ảnh và video) vào các trận đấu chính thức của World Cup 2018. Không còn là hoài nghi, đích thân chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã lên tiếng xác nhận việc này.

Công nghệ VAR sẽ được áp dụng tại World Cup 2018

Hôm thứ Sáu (16/3), toàn thể hội đồng FIFA đã thảo luận tại Bogota (Colombia) với sự chủ trì của của chủ tịch Infantino và các thành viên của cơ quan soạn thảo đạo luật bóng đá thế giới  viết tắt là IFAB) sau một thời gian tranh cãi căng thẳng đã đưa tới quyết định cuối cùng: VAR sẽ chính thức áp dụng tại tất cả các trận đấu tại World Cup 2018 trên đất Nga.

World Cup 2018 công nghệ VAR sẽ được thử nghiệm ?

Vị chủ tịch FIFA bình luận: “Chúng tôi vui mừng thông báo với quý vị rằng VAR sẽ chính thức có mặt tại World Cup 2018 sau một thời gian dài thử nghiệm trước đó. Mọi việc đều được diễn ra suôn sẻ, tất cả hội đồng đều đồng tình và tán dương quyết định này.”

Chủ tịch FIFA

Trước khi được chính thức công nhận tại World Cup, VAR đang được thử nghiệm tại trên 40 quốc gia trên toàn thế giới và trong số đó nổi bật tại các giải đấu nổi tiếng như Serie A (Italia), Bundesliga (Đức) và FA (Anh) và thu về rất nhiều những quyết định trái chiều gây tranh cãi một thời gian dài.

Thử nghiệm VAR

Trước khi có cuộc họp tại Bogota, chủ tịch Infantino là người rất tích cực vận động các quốc gia sử dụng công nghệ hiện đại này nhằm đem lại công bằng và hạn chế những sai lầm tai hại của các trọng tài như trước đây. Theo nguồn tin mới nhất, bốn liên đoàn bóng đá lớn ở Vương Quốc Anh và La Liga (Tây Ban Nha) đã xác nhận sẽ “đánh cược” với công nghệ này ở mùa giải tiếp theo.

Trái ngược với sự ủng hộ FIFA như nhiều liên đoàn thành viên khác, UEFA (LĐBĐ Châu Âu) phản đối kịch liệt vấn đề này. Họ cho rằng việc sử dụng quá nhiều công nghệ hiện đại vào bóng đá sẽ làm mất đi cảm xúc tự nhiên của con người và sự hồi hộp vốn có khi chứng kiến một trận bóng căng thẳng. Chính vì thế, họ không chấp nhận áp dụng VAR tại Champions League và Europa League.

Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin

Đích thân chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin lên tiếng: “Chúng tôi đã biết VAR được áp dụng ở một số giải đấu lớn, tuy nhiên chúng ta đều chưa biết rõ cách hoạt động và những sai sót nó mang lại cho một trận đấu là lớn ra sao. Chúng tôi cũng sẽ không sử dụng công nghệ gây nhiều tranh cãi này tại Champions League 2018/2019. Đây là một thử nghiệm vô cùng rủi ro, vì thế việc chấp nhận và áp dụng nó cần thêm một thời gian dài”. 

LEAVE A REPLY